Tổng hợp các phương pháp tự dạy bơi cho con tại nhà

Thực tế ngay từ trong bụng mẹ bé đã biết bơi rồi, nhưng khi sinh ra được sự bao bọc của cha mẹ mà bé quên mất tiêu đó. Rồi khi ba mẹ cho bé tiếp xúc với nước, trẻ nhỏ sẽ rất sợ. Do đó việc đầu tiên bố mẹ cần là cho trẻ làm quen với nước trước khi ra hồ bơi giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi và luôn ở bên cạnh, tạo cho bé cảm giác an toàn.

 

Nghiên cứu Y học chứng minh được rằng không có bất kỳ mối nguy hiểm hay khái niệm về thời gian thích hợp cho bé học bơi , bé được làm quen vơi nước càng sớm thì học bơi càng dễ dàng và càng nhanh biết bơi.
Hãy dạy bơi cho trẻ ngay tại nhà mình bằng cách để bé thoải mái được vùng vẫy, giúp con dễ dàng tiếp cận và chơi đùa với nước trong khi tắm ở bồn hay chậu lớn để bé không còn cảm giác sợ nước tràn vào miệng, mũi tai đây chính là khởi đầu cho bài tập bơi hoàn hảo.
Bé không còn sợ nước, cha mẹ hãy bắt đâu những bài dạy bơi đầu tiên cho trẻ. Ở Việt Nam hiện nay, do thiếu kiến thức cũng như sự chuyên nghiệp nên những trường lớp dạy bơi cho trẻ sơ sinh hầu như chưa có. Cha mẹ cũng không nên vì thế mà bỏ qua việc tập bơi cho bé trong thời gian vàng này nhé. Bạn hãy tham khảo kết hợp cùng những tài liệu dạy trẻ bơi lội, vùa làm bạn lại vùa làm người hướng dẫn dạy bé học bơi ngay tại nhà. Để dạy bơi cho bé công việc của bạn hết sức đơn giản, yếu tố cần thiết nhất là sự nhẹ nhàng, kiên nhẫn, để kích hoạt và duy trì những phản xạ bơi lội tự nhiên của trẻ. Bơi của trẻ sơ sinh là một bản năng của trẻ là kiểu bơi đặc thù, dựa trên rất nhiều phản xạ bơi lội bẩm sinh như một loài lưỡng cư, trong đó hai phản xạ quan trọng bậc nhất là phản xạ tự đóng nắp khí quản khi đầu chìm vào nước và phản xạ khua chân quạt tay bơi lội trong môi trường nước. Các phản xạ này hình thành một cách bơi điển hình ở trẻ sơ sinh là bơi chìm đầu trong nước, lúc mệt lật mình nằm thở trên lưng, rồi lại úp mình bơi tiếp cho đến khi tới bờ – một cách bơi rất khác so với người lớn, cũng như vô cùng đơn giản để chỉ dẫn

Sau đây trung tâm dạy bơi hocboi.edu sẽ chia sẻ một số kỹ năng đê ba mẹ có thể “Tự

Trước khi dạy bơi cho bé, để con được học bơi an toàn nhất ba mẹ cần chú ý :

  •  Hãy để bé được thoải mái, thích thú vui đùa với nước
  • Không ép buộc bé xuống học bơi khi bé chưa sẵn sàng tâm lý hốt hoảng.
  • Từ 4 đến 6 tháng tuổi là khoảng thời gian hợp lý để bé bắt đầu .
  • Chọn lựa trung tâm có môi trường học thật tốt cho bé
  • Kiên trì khi dạy bơi cho bé vì học bơi với bé là cả một quá trình cần được học tập và rèn luyện
  • Các mẹ cũng nên lưu tâm đến vấn đề vệ sinh tai, mũi, họng cho bé sau khi bé bơi, bằng cách nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, lau sạch tai, kết hợp đưa đi khám định kỳ.

Quy trình hướng dẫn các bước dạy bơi cho trẻ tại nhà như sau:

1. Hãy cho con tập làm quen với nước, để bé không còn sợ hãi trước khi ra bể bơi. Cha mẹ có thể thực hiện trong lúc tắm ở nhà để giúp trẻ không còn cảm giác sợ nuốt phải nước hay nước tràn vào mũi, tai…

2. Tất cả thao tác bơi phải tập theo tuần tự, từ làm quen với nước, tập nín thở, tập thở dưới nước, tập nổi người, lướt nước…

3. Ban đầu, mẹ hãy tạo niềm vui cho con khi ở dưới nước để bé tập bơi cùng những vật dụng mềm trong chậu tắm, hồ bơi bằng cao su. Mẹ có thể mang theo đồ chơi để bé thêm thích thú và cùng chơi đùa với con. Thỉnh thoảng, mẹ hãy dội nước nhẹ nhàng từ đỉnh đầu bé xuống và từng bước từng bước dạy con bơi.

 

Dạy bơi cho bé bằng bài tập nổi đầu tiên

4. Khi bắt đầu dạy trẻ bơi, mẹ nên giữ phần cổ và đầu của con nổi trên mặt nước, vừa di chuyển con trong nước vừa nói chuyện và cười đùa với con.

5. Ban đầu nếu thấy trẻ sợ hãi hay khóc thì nên dừng lại, nói chuyện vỗ về bé. Sau đó thay đổi hoạt động vui chơi khác để cho các em quên đi và thử lại vào lần khác. Không nên nóng vội.

6. Khi dạy trẻ bơi nhỏ sấp, có thể cho bé học bơi trong bồn tắm hoặc chậu lớn. Đổ nước vừa phải để bé tự học cách ngẩn cổ lên mặt nước nhưng phần thân dưới vẫn có thể chạm nước. Trẻ sẽ học được cách đạp chân dưới nước để bơi.

 

 

Dạy bé học bơi càng sớm bé càng nhanh biết bơi

7. Phải kiên trì đều đặn trong tập luyện. Qua việc tập bơi, cha mẹ cũng dạy cho con bài học về sự kiên trì, làm việc gì muốn thành công cũng phải nghiêm túc, kiên trì và đều đặn. Hãy cố gắng giữ đúng thời khóa biểu học bơi đều đặn hàng tuần và thời lượng phụ thuộc vào độ thích thú của trẻ.

8. Nếu trẻ ngã xuống nước và hoảng hốt, cha mẹ không nên tỏ thái độ lo lắng quá mà hãy bình tĩnh, bằng cách này hay cách khác chỉ cho con thấy đó là một trải nghiệm thú vị. Khi dạy, nên nhìn thẳng vào mắt bé để bé lắng nghe và hiểu những gì sắp diễn ra.

Việc tập bơi cho trẻ không hề khó, cha mẹ hãy dũng cảm vượt qua tâm lý xót con để bé có thể cứng cáp hơn và phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *