Kỹ năng thoát hiểm khỏi xe khi xe bị nước cuốn

Một tài xế có sẽ biết có nên chạy hay không chạy xe qua đoạn đường đang (cảm nhận qua sự va đập của dòng nước vào mạn xe và quan sát sức nước, tốc độ, hướng chảy). Nói chung, không nên lái chiếc xe khi mức nước ngập quá độ cao sàn xe.

 

Hình ảnh Kỹ năng thoát hiểm khi xe bị nước cuốn số 1

Người trong xe chỉ có vài giây để mở cửa xe trước khi xe bị ngập. Nếu không kịp thì phải giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và chờ thời điểm thích hợp là khi mực nước dâng ngang ngực bên trong xe. Đây là khoảnh khắc quý giá để từ từ mở cửa xe. Do khi mực nước bên trong và ngoài xe cao bằng nhau thì không có sự chênh lệch về áp lực gây khó khăn cho việc mở cửa. Sau khoảnh khắc quý giá này sẽ không thể mở bất kỳ cửa nào của xe cho đến khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng, tức nước đã ngập hoàn toàn bên trong xe.

Một khi xe đã bị ngập thì những người ngồi phía sau cần phải chủ động thoát chứ không quá phụ thuộc vào tài xế. Cách tốt nhất là phải tìm cách mở kính. Thông thường, hệ thống điện của các xe hiện đại vẫn có thể hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định sau khi xe chìm nên cần phải cố gắng mở cửa bằng chỉnh điện. Nếu không được thì dùng các vật dụng cứng (như búa, tua vít, cờ lê… hoặc giày cao gót, laptop, camera…) đập vỡ cửa kính. Cần chọn điểm trung tâm của cửa để có hiệu quả nhanh hơn nhưng lưu ý hầu hết ô tô hiện nay đặt động cơ ở phần trước nên phần đầu xe bị chìm trước, vì vậy không được đập kính chắn gió phía trước, hơn nữa kính này rất chắc chắn. Theo thử nghiệm thì mỗi chiếc xe khi bị rơi xuống nước sẽ như một cái phao nhưng chỉ nổi từ 30 giây đến 2 phút, cộng thêm thời gian nước tràn vào xe trong vòng 1-2 phút. Những người ngồi trong xe phải tận dụng khoảng thời gian này và áp dụng một số kỹ năng quan trọng để thoát ra.

Cạnh đó, hãy để ý đến trẻ em đầu tiên. Kéo chúng lên mặt nước càng sớm càng tốt. Khi thoát ra ngoài thì hãy vứt bỏ giày dép, cởi những quần áo nặng bên ngoài để bơi dễ dàng. Nếu bị kiệt sức hoặc bị thương nên bám lấy cành cây hoặc những vật nổi khác.

Nguồn: Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *