Kỹ năng sống sót thoát khỏi ô tô dưới nước khi ô tô bị chìm

Làm gì khi ô tô bị chìm ? Trung tâm tốt nhất Hà Nội hocboi.edu.vn xin chia sẻ với các bạn “ 

kỹ năng sống xót khi ô tô bị chìm

Ô tô bị chìm dưới nước và kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô của bạn bị chìm là điểu rất cần thiết khi gần đây những tai nạn kiểu này thường xuyên diễn ra. Hãy thực hiện những bước sau:

Những Kỹ năng sống sót dưới nước khi ô tô bị chìm

  1. Thật bình tĩnh

Dù bạn đang ở trong đám cháy lớn, động đất, đám đông hoảng loạn,… hay bất kỳ tình huống cấp bách nào thì sự bình tĩnh cũng là yêu cầu hàng đầu. Hoảng loạn khiến cho tình thế càng tồi tệ hơn. Phần lớn những người rơi vào trường hợp cấp bách này sẽ đều không còn tâm trí để mà suy nghĩ phải làm thế nào và lãng phí đi những giây phút quý giá cứu mạng sống. Vì thế bạn hãy bình tĩnh, quan sát nhanh xung quanh để tìm ra được phương án thoát hiểm kịp thời.

Khi ô tô rơi xuống nước có thể sẽ có nhiều va chạm, tuy không quá lớn như tai nạn ở trên đường bộ nhưng cũng có thể khiến cho nạn nhân bị va đập đau, gây khó khăn trong việc xử lý những tình huống tiếp theo. Vì thế, hãy bắt chéo hai tay bạn trước ngực, hai bàn tay ôm chặt hai bả vai để hạn chế các chấn thương khi va chạm.

  1. Mở cửa số lập tức

Bạn chỉ có khoảng vài giây trước khi xe rơi xuống và chìm hẳn xuống nước. Vì thế hãy thật nhanh chóng mở tất cả các cửa xe nếu như có thể. Khi xe hoàn toàn ngập trong nước, áp suất trong và ngoài xe cân bằng thì bạn không thể mở cửa được nữa, bạn sẽ nguy hiểm hơn do oxy bị cạn đi một cách nhanh chóng.

  1. Không tháo dây an toànky nang song 06 hocboi.edu.vn

Trong trường hợp xe đang là rơi hoặc chưa chìm hẳn xuống nước, bạn phải nhanh chóng tháo dây an toàn, mở cửa và thoát ra.

Nhưng nếu xe bạn đã bị ngập nước hoàn toàn, việc tháo dây an toàn là một sai lầm lớn khiến cho bạn mất phương hướng. Dây an toàn sẽ giúp bạn định hình bạn đang ở vị trí nào trong xe, không bị nước đẩy đi xa. Một vị trí cố định ở gần cửa kính sẽ giúp ho bạn thực hiện được bước thoát hiểm tiếp theo.

  1. Đập vỡ các cửa kính
    ky nang song 05 hocboi.edu.vn

Trong ô tô sẽ trang bị sẵn búa thoát hiểm. Hãy luôn biết vị trí của nó ngay khi bạn bước lên bất kỳ một chiếc xe nào. Nếu như không thể tìm thấy búa, hãy sử dụng tất cả các vật dụng có thể thay thế như là kìm, tuốc-nơ-vít… thậm chí cả giày cao gót, miễn là chúng đủ độ cứng để phá kính.

Đừng đập kính đằng trước vì nó chính là kính an toàn để bảo vệ tài xế khi có va chạm. Hãy đập kính các cửa sổ hai bên và kính ở phía sau. Đa phần trên ô tô nhiều chỗ đều có phần kính ghi ‘Cửa thoát hiểm’ hoặc là ghi vị trí để búa thoát hiểm. Phá vỡ kính ở các vị trí đó sẽ dễ dàng hơn.

  1. Thoát ra ngoàiky nang song 04 hocboi.edu.vn.

Phần đầu ô tô thường nặng hơn, nên khôn ngoan nhất là phá cửa phía sau và hãy  tìm cách thoát ra.

Tiến lại gần chỗ cửa kính đã bị phá vỡ, nhanh chóng tháo dây an toàn, tìm điểm tựa để đẩy người thoát khỏi xe và bơi ngay lên phía trên. Nếu có người khác trong xe thì bạn nên dùng tay đẩy người lên tránh đạp chân mình vào người khác. Trong xe có trẻ con thì chỉ cho bé hít hơi thật sâu, dùng tay bóp chặt hai cánh mũi, đưa bé ra ngoài cùng bạn. Hãy bơi về phía có ánh sáng.

Khi bạn ngoi lên được khỏi mặt nước, có thể bạn đã mất rất nhiều sức lực trong cuộc thoát hiểm. Vì thế, hãy mau chóng tìm một vật bám và ra các dấu hiệu kêu cứu khẩn cấp.

Có thể bạn sẽ không bao giờ rơi vào tình huống này và không ai mong muốn điều đó xảy ra. Nhưng việc trang bị kiến thức, kỹ năng thoát hiểm không bao giờ là thừa. Nó sẽ cứu sống bạn một cách ngoạn mục khi tử thần đang ở ngay bên bạn.

Hãy để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *